Hợp đồng thuê văn phòng mẫu và những điểm cần lưu ý (Phần 2)

Hợp đồng thuê văn phòng mẫu và những điểm cần lưu ý (Phần 1)

Trong bài trước, mình – Hải Hà – chuyên viên tư vấn thuê văn phòng của ttOffice, đã chia sẻ cho bạn 2 nhóm điều khoản và 1 vài ví dụ điển hình cần lưu ý trong khi tìm thuê văn phòng. Ở bài viết này, mình sẽ tổng hợp những điểm chính trong nhóm điều khoản về giá thuêquyền – nghĩa vụ của các bên của Hợp đồng mà bạn không nên bỏ qua.

3- Nhóm các điều khoản liên quan đến giá thuê:

Giá cả luôn là vấn đề dành được nhiều quan tâm khi thuê văn phòng. Và ai cũng thích giá rẻ nhưng chất lượng phải tốt. Nếu thế thì bạn có lẽ đang kỳ vọng quá nhiều vào “văn phòng trong mơ” rồi bởi vì giá cả luôn tỷ lệ thuận với chất lượng cơ mà.

Mình sẽ không bàn về giá cả nữa nhé bởi nó cũng không nằm ngoài quy luật cung – cầu của thị trường đâu. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không lưu ý bạn 1 số những chi phí mà ta thường hay “quên” khi đàm phán giá. Theo kinh nghiệm của mình và cũng theo lời khuyên của ttOffice, bạn nên cẩn thận kiểm tra các chi phí dịch vụ liên quan đến văn phòng, ví dụ như:

  • Giá đó có bao gồm phí dịch vụ hay không? 
  • Giá thuê đã có VAT hay chưa?
  • Phí dịch vụ gồm những gì? 
  • Tiền nước sinh hoạt tính như thế nào? 
  • Tiền điện tính như thế nào? 
  • Phí gửi xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Mách nhỏ: hãy thử hình dung 1 ngày làm việc của bạn tại Văn phòng sẽ tiêu tốn những chi phí gì, từ đó đừng quên đặt câu hỏi cho chủ nhà nhé.

Ngoài ra, để chi tiết hơn bạn hãy tham khảo thêm 10 loại chi phí ẩn khi thuê văn phòng để tránh mắc phải những tình huống không đáng có nhé.

4- Nhóm các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên:

Thế này nhé, bạn phải trả 1 khoản tiền thuê đều đặn hàng tháng để có 1 không gian làm việc tiện nghi, ổn định, đúng không nào? Vậy thử tưởng tượng điều đó không xảy ra thì sao? Bạn mất tiền mà không làm việc được sẽ dẫn đến những thiệt hại khủng khiếp như thế nào? 

Vậy thì mình muốn nhấn mạnh với bạn rằng, hãy luôn luôn đòi hỏi bạn phải có được 1 văn phòng trong điều kiện tốt nhất và ổn định nhất để làm việc nhé. Đó là quyền lợi của bạn và cũng đồng thời là trách nhiệm của bên cho thuê.

Quyền lợi của bạn, hãy nhớ nhé, là được cung cấp không gian làm việc tiện nghi; đã được set-up với công năng làm văn phòng; ánh sáng, điện, nước đầy đủ; phải được cung cấp đủ giấy tờ pháp lý của tòa nhà khi bạn yêu cầu. 

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chỉ highlight những nội dung cần lưu ý trong quá trình tìm thuê văn phòng (theo mình công việc này bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của 1 đơn vị tư vấn chuyên nghiệp giống như ttOffice thì tốt hơn) chứ mình sẽ không liệt kê lại các điều khoản trong Hợp đồng nhé, vì vậy, 1 lần nữa, bạn có thể tham khảo Hợp đồng thuê văn phòng mẫu nhé.

 (Còn tiếp)

Trả lời