Hợp đồng thuê văn phòng mẫu và những điểm cần lưu ý (Phần 3)

Hợp đồng thuê văn phòng mẫu và những điểm cần lưu ý (Phần 1)

Hợp đồng thuê văn phòng mẫu và những điểm cần lưu ý (Phần 2)

Trong phần 3 này, và cũng là phần cuối trong series chia sẻ kinh nghiệm về những điểm cần lưu ý trong Hợp đồng thuê văn phòng, mình sẽ cung cấp cho bạn 1 vài highlight trong nhóm điều khoản cuối cùng của mỗi hợp đồng nhé:

5- Nhóm các điều khoản quy định đặt cọc và chấm dứt hợp đồng:

Không phải vô cơ mà mình lại gộp 2 điều khoản này vào 1 nhóm đâu nhé, bởi ai cũng sẽ có cùng 1 băn khoăn là “chấm dứt hợp đồng thì khoản tiền đã đặt cọc sẽ xử lý như thế nào?”

Đầu tiên, mình phải giải thích cho bạn bản chất tiền đặt cọc là khoản tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng, và có thể kèm theo những mục đích khác nữa sẽ được quy định cụ thể trong quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, một trường hợp dù không mong muốn nhưng chúng ta vẫn phải lường trước đó là “chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn”. Nếu đúng thời hạn thì sẽ chẳng có gì phải bàn nữa cả, đúng không nào, vì sau khi bạn hoàn trả lại văn phòng nguyên trạng (trừ những hao mòn tự nhiên) thì bên cho thuê sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

Thế nhưng nếu đơn phương chấm dứt trước thời hạn đã thỏa thuận trong Hợp đồng, bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị mất khoản cọc này nhé, dù là lý do của bạn có vô cùng chính đáng. Ngược lại, nếu bên cho thuê chấm dứt trước thì bạn sẽ được nhận lại khoản cọc kèm theo 1 khoản đền bù tương đương, và để công bằng thì nhớ đưa điều khoản này vào Hợp đồng nhé.

Đừng sợ nếu bị mất cọc mà thay vào đó hãy hoạch định phương án kinh doanh chi tiết, rõ ràng, xây dựng lộ trình cho doanh nghiệp của mình nhé. 

6- Nhóm điều khoản quy định chung và giải quyết tranh chấp:

Điều khoản cuối cùng này thường mang tính thủ tục hành chính ví dụ như: 

  • các bên đã đọc, hiểu và tự nguyện ký kết HĐ này, 
  • nếu có phát sinh tranh chấp thì ưu tiên phương án hòa giải, 
  • nếu không thể thương lượng, hòa giải thì sẽ lựa chọn … 1 cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là những hướng dẫn hợp đồng thuê văn phòng mẫu và kinh nghiệm thực tế của ttOffice trong quá trình tư vấn, đàm phán thuê văn phòng cho khách hàng. Mình hy vọng bài viết tổng hợp này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách thức đàm phán và soạn thảo hợp đồng.

>> Click để Download file Mẫu Hợp đồng thuê văn phòng format đẹp

Trả lời