Hướng dẫn tìm thuê văn phòng: Cẩn thận với 10 Chi phí ẩn (Phần 1)

Ngoài tiền thuê văn phòng thì chúng ta cần quan tâm đến những chi phí ẩn nào nữa.

Do ít khi phải đi thuê nên chúng ta thường quên. Bởi vậy, các Chuyên gia tư vấn đến từ kênh tư vấn tìm thuê Văn phòng ttOffice, chia sẻ bài viết này trong serie Hướng dẫn tìm thuê văn phòng để giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

  1. Phí dịch vụ

Là khoản chi phí mà khách thuê trả cho các dịch vụ, tiện ích tòa nhà cung cấp gồm: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước trong khu vực WC, chiếu sáng và điều hòa khu vực Chung , vận hành thang máy, diệt côn trùng,Phí dịch vụ thông thường không bao gồm: Tiền điện trong diện tích thuê, tiền đỗ ô tô, xe máy.

  1. Thuế VAT

Nếu như thuê tại một tòa nhà tư nhân chưa bị Cơ quan thuế quản lý chặt chẽ, có thể bạn không lấy hóa đơn GTGT cũng được.

Một số tòa nhà còn không cho thuê nếu bạn khăng khăng lấy hóa đơn, bởi họ có nhiều rào cản khi xuất hóa đơn cho bạn (chủ nhà cao tuổi ngại đi làm thủ tục khai thuế chẳng hạn).

Nhưng khi thuê văn phòng trong một tòa nhà hạng A-B, gần như chắc chắn bạn phải được lấy hóa đơn GTGT. Tòa nhà sẽ thu tiền thuê của bạn bao gồm cả thuế GTGT.

       3. Tiền điện điều hòa

Tiền điện điều hòa đã bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng A, hạng B. Thông thường chưa bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng C, điện điều hòa tiêu thụ sẽ được tính theo công tơ sử dụng x đơn giá thu của Tòa nhà.

ttOffice thường giải thích rằng: Giống như các bạn đi Vietnam Airline hay đi Viet Jet Air. Vietnam Airline thu vé cao, trong đó đã bao gồm ăn nhẹ, rồi bao gồm 20KG hành lý, còn Viet Jet thì giá rẻ hơn, ko cho ăn nhẹ, nhưng nếu bạn ăn nhẹ hay phát sinh nhiều hành lý trên 7KG thì bạn bị tính phí đắt hơn. Tòa nhà Hạng A-B như VN Airline, Tòa nhà hạng C như Viet Jet.

Thống kê theo thực tế, nếu bạn phải trả tiền điện điều hòa theo đồng hồ, thì chi phí bình quân là 1.5-1.7 usd/m2/tháng phụ thuộc thời gian sử dụng, loại điều hòa, độ cũ mới của điều hòa.

  1. Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng

Vâng. Tất nhiên, doanh nghiệp phải trả tiền cho lượng điện thắp sáng trong văn phòng đã tiêu thụ và sử dụng trong tháng

  1. Phí đỗ ô tô – xe máy

– Phần lớn tòa nhà cho chúng ta miễn phí 1 số xe tỉ lệ với diện tích thuê, Tòa nhà hạng A-B thường là 15m2 văn phòng được miễn phí 1 xe, nghĩa là: thuê 30m2 được miễn phí 2 xe, thuê 150m2 miễn phí 10 xe. Số xe vượt quá doanh nghiệp phải trả phí 100- 250.000đ/ xe máy 1-3tr/ ô tô tùy tòa nhà tùy khu vực.

– Nhiều người có thể giật mình với chi phí gửi xe chúng tôi vừa nêu nhưng sự thật là vậy đó các bạn ah, chúng ta cần chấp nhận và chuẩn bị trước.

– Lại có nhiều khách hàng tìm đến ttOffice than phiền rằng họ sẵn sàng trả thêm cho tòa nhà cho những chỗ để xe phát sinh nhưng tòa nhà không nhận. Ở trung tâm HN thì chỗ đỗ xe, nhất là ô tô chính là một việc GÂY ĐAU ĐẦU, tuy vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của ttOffice vì tìm chỗ để xe cho khách hàng luôn nằm trong nội dung tư vấn của chúng tôi.

Còn nữa, mời bạn xem tiếp tại 

Hướng dẫn tìm thuê văn phòng: Cẩn thận với 10 Chi phí ẩn (Phần 2).

Trả lời