Hướng dẫn thuê văn phòng: 4 nhóm Giấy tờ pháp lý chớ quên

4 Giấy tờ pháp lý thường không để ý khi mới đi thuê văn phòng

Sau khi đi xem thực tế văn phòng, dù rất thích rất muốn thuê thì bạn vẫn phải lưu ý 4 điểm pháp lý sau đây trước khi xuống tiền đặt cọc hay ký kết hợp đồng:

1 Nhóm Giấy tờ Chứng minh quyền sử dụng hợp pháp đối với sàn văn phòng cho thuê

Sổ đỏ là có giấy tờ có giá trị pháp lý cao nhất. Nếu Sổ đỏ để ở Ngân hàng để vay tiền thì cần có Bản photo Công chứng Sổ đỏ và Giấy Xác nhận của ngân hàng v/v họ đang giữ sổ đỏ của chủ nhà.

2 Nhóm Giấy tờ Cá nhân, Tổ chức là người có quyền sử dụng hợp pháp đối với sàn văn phòng cho thuê

Nếu là cá nhân thì là Thẻ căn cước/ CMND/ Hộ chiếu, ba loại giấy tờ này giá trị như nhau, và thêm Sổ hộ khẩu nữa, thậm trí nếu giá trị hợp đồng thuê lớn cần thêm cả Đăng ký kết hôn/ Xác nhận độc thân.

Đối chiếu thông tin trong các giấy tờ đó với Sổ đỏ, các thông tin phải bảo đảm logic với nhau thì mới là đủ điều kiện thuê.

ttOffice lưu ý bạn: Hiện nay, khá phổ biến trường hợp Bên cho thuê là đơn vị thuê- cho thuê. Cần yêu cầu họ có Hợp đồng thuê với chủ nhà, trong đó cho phép họ được cho thuê lại một phần bất động sản; Đăng ký kinh doanh của họ, trong đó có ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Luôn nhớ cần xem xét kỹ giấy tờ của bên cho thuê trước khi đặt cọc. ttOffice- Hỗ trợ tìm thuê văn phòng nhanh tại Hà Nội.

3 Nhóm Giấy tờ về công năng của bất động sản phù hợp với việc cho thuê văn phòng

Đây là nhóm Giấy tờ thuộc trách nhiệm chính của chủ đầu tư, chủ tòa nhà, tuy nhiên nếu không để ý thì bạn sẽ thiệt hại lây khi các cơ quan chức năng dừng hoạt động tòa nhà khi họ phát hiện tòa nhà đang xây/ sử dụng sai phép hoặc thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy.

Giấy phép xây dựng

với mục đích là nhà ở hoặc cho thuê thương mại- dịch vụ- văn phòng. Thực tế tại Việt Nam, các tòa nhà tư nhân dưới 7, 8 tầng cho thuê văn phòng mà được xây dựng từ trước 2010 thì ít có tòa nhà nào được phê duyệt Giấy phép xây dựng mục đích làm văn phòng cho thuê. Tuy nhiên các tòa nhà này vẫn vận hành bình thường và được các cơ quan quản lý chấp nhận.

Nhưng các cao ốc văn phòng, tòa nằm trong dự án phức hợp có cả chung cư lẫn thương mại dịch vụ và văn phòng thì các cơ quan chức năng quản lý rất chặt về mục đích sử dụng đã được phê duyệt trong Giấy phép xây dựng so với thực tế. Đừng dại dột thuê văn phòng ở nơi đã được quy hoạch là nhà trẻ hay nhà cộng đồng của một dự án hỗn hợp chung cư- văn phòng, bạn có thể bị dừng hoạt động bất cứ lúc nào đấy nhé.

Hồ sơ phương án phòng cháy chữa cháy

của Tòa nhà được duyệt bởi Công an PCCC cấp Quận; Biên bản nghiệm thu phương án PCCC (nếu có). Thông tin trên các giấy tờ phải Logic với các nhóm giấy tờ khác. Lưu ý là chung cư có phần diện tích đặc thù như nhà cộng đồng, nhà trẻ, hay các tầng căn hộ thì không được làm văn phòng.

4 Khả năng suất hóa đơn của bên cho thuê

Hiện nay thì bên nào nộp thuế cũng được nhưng nên có giao kèo trước, nếu không sau này sẽ đùn đẩy lẫn nhau, là người đi thuê chúng ta luôn bị động hơn bởi chúng ta vừa phải lo việc kinh doanh, trả tiền nhà mà lại đi mất thời gian làm các thủ tục đóng thuế cho những vị chủ nhà luôn bận “chăm cháu”, bận “đi du lịch”.

 

Trả lời