Hướng dẫn tìm thuê văn phòng: Cẩn thận với 10 Chi phí ẩn (Phần 2)

Hướng dẫn tìm thuê văn phòng: Cẩn thận với 10 Chi phí ẩn (Phần 1)

Bài viết đầu tiên, ttOffice đã giới thiệu 5 Chi phí ẩn đầu tiên khi thuê văn phòng. Hôm nay tôi, ttOffice, sẽ tổng hợp bật mí nốt 5 chi phí ẩn còn lại cho các bạn nhé:

6 Phí làm ngoài giờ

ttOffice khuyên bạn nên lưu ý khoản phí làm thêm giờ. Đây là khoản chi phí mà khách thuê trả cho những chi phí phát sinh của chủ tòa nhà như: Tiền điện thang máy, tiền điện khu vực Hành lang, tiền nước WC,tiền lương bảo vệ v.v. và khoản lớn nhất là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm trong tòa nhà hạng A-B; là công người bảo vệ ở lại với tòa nhà hạng C. Các tòa nhà hạng A-B họ sẽ thu theo quy định của họ, tính theo diện tích thuê: Ví dụ 0,02 usd/m2/giờ x Diện tích thuê.

– Các tòa hạng C, tư nhân thì ttOffice khuyên bạn có thể đàm phán khéo với người bảo vệ, trả thêm cho họ 30.000đ-50.000đ / 1 giờ làm thêm và cũng đừng thường xuyên làm quá 22h đêm nhé.

7 Phí dịch vụ trong thời gian thi công nội thất (Thường áp dụng cho Tòa nhà hạng A-B, Tòa nhà phức hợp Văn phòng- Chung cư)

ttOffice đề xuất cho khách hàng tối đa 30 ngày Trong thời gian thi công nội thất văn phòng, các chủ tòa nhà sẽ miên phí tiền thuê văn phòng bao nhiêu ngày tùy theo đàm phán khi ký HĐ, nhưng vẫn thu phí dịch vụ: Các tòa nhà hạng A, B thường thu ở mức 3 – 5 usd/m2/tháng; Các tòa nhà hạng C thu ở mức trên dưới 1 usd/2m/tháng, một số tòa nhà chỉ thu tiền điện tiêu thụ thực tế theo đồng hồ.

8 Xác định diện tích phải trả tiền

Các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê cho những diện tích khách hàng thực tế sử dụng. Có 03 phương pháp đo diện tích như sau: Đo thông thủy, trong lòng văn phòng; Đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng; Đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng. Trong đó chỉ có tính theo Diện tích sử dụng lòng trong thông thủy là cách đo mà người đi thuê nên quan tâm nhất. Bạn có thể trả tổng tiền theo Diện tích tim tường X Đơn giá tim tường, nhưng bạn phải nắm chắc diện tích lòng trong thông thủy để còn so sánh khi cần lựa chọn.

Thông thường cột trong diện tích thuê vẫn được cộng vào diện tích phải trả tiền. Một vài tòa nhà khi diện tích cột quá lớn, có xem xét khấu trừ một phần hoặc toàn bộ diện tích.

9 Ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá đến số tiền thuê tại mỗi kỳ thanh toán

Đa số các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C tại Hà Nội đều chào giá theo giá  USD.nhưng để  Tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước, giá thuê và phí dịch vụ được quy đổi sang VNĐ để ký Hợp đồng.

10 Điều chỉnh đơn giá thuê

Với hợp đồng thuê văn phòng thời hạn 03 năm, thông thường chủ tòa nhà sẽ có quy định giá thuê văn phòng sẽ được điều chỉnh sau 02 năm, tăng hoặc giảm tùy thuộc sự biến động của thị trường nhưng không quá 10%

Trên thực tế thì quy định này ít khi được thực hiện, chủ tòa nhà cũng khó tăng giá với khách hàng vì ảnh hưởng đến toàn bộ khách thuê trong tòa nhà. Và khách hàng thì càng khó để chứng minh mặt bằng giá thị trường giảm để yêu cầu giảm giá. 

 

Trả lời