Cách tiết kiệm chi phí văn phòng trong mùa dịch Covid 19

Hôm nay 18/03/2020, đại dịch Covid 19 lây lan mạnh khắp lục địa già và nguy cơ lan rộng tại Bắc Mỹ. Tại Việt Nam nó cũng đã khiến khoảng 20.000 doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động vô thời hạn. Chúng ta bắt đầu phải tìm cách tiết kiệm chi phí văn phòng. ttOffice mời bạn tham khảo những cách làm hiệu quả sau:

Đàm phán giảm giá, giãn thời gian thanh toán với Tòa nhà văn phòng cho thuê:

Thường thì các bạn thuê văn phòng nghĩ rằng mình phải “đi xin” để Tòa nhà cho phép mới được giảm giá thuê, nhưng không phải các bạn nhé. Theo ttOffice và một số văn phòng luật chúng tôi hợp tác và tham vấn, các bạn có quyền đàm phán lại giá thuê trong thời gian dịch bệnh Covid 19.

Nếu đã là hợp đồng cho thuê được làm chuyên nghiệp, được làm có thông qua văn phòng công chứng thì căn cứ vào Điều khoản Bất khả kháng trong Hợp đồng thuê văn phòng, điều khoản này cho phép: “Trường hợp bất khả kháng như Chiến tranh, Thiên tai, Dịch bệnh,… một trong hai bên nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình sẽ không bị coi là vi phạm hợp đồng”, bạn có thể đàm phán giảm giá thuê, giảm thời gian thanh toán mà yên tâm về mặt pháp lý.

Cũng có nhiều trường hợp hợp đồng thuê văn phòng khi ký không có điều khoản này. Nhưng khi đó bạn cứ mạnh dạn đề xuất phía Tòa nhà hỗ trợ, vì đây là tình huống tệ hại chung mà.

Đương nhiên mức giảm giá cũng tùy vào tình hình khó khăn của xã hội và ngành nghề bạn kinh doanh, do vậy chúng ta nên chấp nhận mức độ nào đó sẽ không được phía Tòa nhà hỗ trợ. Đừng tham quá, nên tránh những va chạm kiện tụng không cần thiết vì khi tranh chấp sẽ thiệt hại nhiều hơn cho cả hai phía, nhất là khi tình hình có nhiều dấu hiệu tốt lên.

Cho nhân viên nghỉ luân phiên, làm việc tại nhà:

ttOffice được biết một số Doanh nghiệp lớn đang áp dụng cách này. Biện pháp này có 2 tác dụng: Một là giảm thiểu rủi ro lây lan của bệnh; hai là tiết kiệm chi phí vận hành như điện nước, điều hòa, phí gửi xe, phí thêm giờ giảm đáng kể.

Để thực hiện, công ty phải tổ chức lại kế hoạch làm việc, phương thức trao đổi thông tin, phối hợp xử lý để công việc không bị xáo trộn nhiều, vẫn đạt 70-80% hiệu suất so với ngồi làm tập trung. Những cá nhân có thể tự xử lý công việc mà ít phải team-work là có thể một tuần chỉ lên văn phòng 2-3 lần để báo cáo.

ttOffice: Một bộ phận nhân viên làm việc tại nhà giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành văn phòng. Ảnh ST.

Kêu gọi sự hỗ trợ giảm tiền lương của cán bộ nhân viên:

Đây là cách làm gây nhiều tranh cãi vì nó ảnh hưởng lợi ích, nồi cơm của những người đã và đang ngày ngày đóng góp cho công ty.

Nhiều người lao động sẽ nghĩ rằng công ty không làm ăn được thì đối xử không tốt với mình, bạn bè ở nhiều công ty khác thì không bị giảm lương, dẫn tới thái độ bất bình, năng suất làm việc kém.

Ý nghĩ đó rất ích kỷ và sai lầm. Trong khó khăn hiện nay mà Covid 19 gây ra, thị trường cần hơn những sản phẩm thiết yếu, hàng hóa thiết bị y tế, còn sản phẩm- dịch vụ mà công ty bạn cung cấp thường không có nhiều giá trị như bình thường nữa, nên giá trị ngày công lao động của bạn cũng bị giảm.

Thêm nữa, bạn có thể hình dung doanh nghiệp là cái cây sinh ra nguồn sống cho nhiều người, nếu nó chết thì sao có thể còn công việc cho nhiều người nữa, nên lúc này chúng ta cần hỗ trợ nó. Đối với nhiều doanh nghiệp còn trả được đúng lương cho người lao động là do sự kiện này họ bị ảnh hưởng sau, nhưng không sớm thì muộn, sau khi bị tác động lan tới, có thể họ còn cắt giảm mạnh tay hơn những công ty khác trước đó.

Mong đại dịch sớm qua và ttOffice lại sớm hỗ trợ được các Doanh nghiệp thuê văn phòng, thuê mặt bằng tại Hà Nội.

Trả lời