Lưu ý khi thuê văn phòng làm đào tạo

Tìm thuê sàn văn phòng tại Hà Nội làm lớp học, đào tạo là một nhu cầu cao trong những năm gần đây. 2019, ttOffice nhận được nhu cầu cần thuê văn phòng của hơn 120 trung tâm đào tạo, nhiều nhất là các trung tâm tiếng Anh, tiếng Nhật, bán hàng online, kỹ năng bán hàng, marketing online, đầu tư làm giàu. Đào tạo thực sự là một lĩnh vực đang bùng nổ ở Hà Nội khi mà nhiều ngành nghề mới xuất hiện và kiến thức học ở các trường đại học, cơ sở đào tạo chính quy là chưa đủ.

Những khu vực như khu Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Bạch Mai (nơi hội tụ ba trường Bách- Kinh- Xây), khu Hồ Tùng Mậu- Xuân Thủy (trường Thương mại, Sư phạm, Báo chí), khu Nguyễn Trãi (trường Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Kiến trúc, Bưu chính), khu Chùa Láng (Trường Ngoại thương, trường Ngoại giao), khu Tây Sơn (các trường Ngân hàng, Thủy lợi, Công đoàn), thực sự là những điểm nóng về nhu cầu tìm thuê văn phòng làm lớp học.

Theo ttOffice, trung tâm đào tạo khi tìm thuê văn phòng cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, không nên thuê Căn hộ chung cư. Hiện nay dân trí cư dân ở chung cư, nội quy quản lý tòa nhà thường rất chặt chẽ. Việc lớp học thường xuyên sử dụng thang máy, đi lại nhiều vào tòa nhà khiến cư dân cảm thấy bị xâm phạm nơi nghỉ ngơi. Họ sẽ khiếu nại với Ban quản lý và Ban quản lý sẽ gửi Thông báo đến Chủ hộ cho thuê yêu cầu ngừng việc hoạt động của lớp học. ttOffice từng chứng kiến một số trung tâm khi khởi nghiệp vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã phải trả giá đắt vì thuê căn hộ chung cư. Lưu ý: Chân đế chung cư với chức năng sàn văn phòng cho thuê thì vẫn đảm bảo, thậm trí rất thuận lợi. 

Thứ hai, chuẩn bị trước đủ chỗ để xe. Thường thì một căn nhà ống với chức năng ở thông thường sẽ không có hầm để xe. Các trung tâm khi mới khởi nghiệp thường nghĩ đến thuê một căn nhà nguyên căn để vừa dạy, vừa ở lại. Dù vậy cần lưu ý phải sắp xếp được chỗ gửi xe gần đó. Nếu không thì khi học viên đông một thời gian ngắn sẽ phải chuyển vì quá bất tiện hoặc sẽ làm học viên cảm thấy trải nghiệm tệ.

Thứ ba, cần tìm văn phòng có chi phí làm thêm giờ thấp. Nhiều tòa nhà chuyên cho thuê văn phòng thuần túy nên tính phí làm thêm giờ rất cao. Cần tránh những tòa nhà này. ttOffice từng chứng kiến một số trung tâm lớn cũng phải khốn đốn tìm chuyển cơ sở bởi họ bị tính phí làm thêm giờ cao tới nỗi bằng 40-50% giá thuê văn phòng.

Thứ tư, xem xét kỹ diện tích sàn để bảo đảm ngăn được chia phòng như ý. Nhiều trung tâm khi khảo giá tìm văn phòng cho thuê thường hỏi giá thuê văn phòng/m2. Nếu tòa nhà hoặc bên tư vấn báo đơn giá/m2 cao hơn mức mà họ đang hình dung thì lập tức gạt phăng phương án đó đi. Nhưng họ đâu ngờ, để có được một sàn tối ưu thì phải đưa thiết kế ngăn phòng vào mới kết luận chính xác được, đây là kinh nghiệm của những trung tâm lớn, họ tính toán rất kỹ việc chia phòng trước khi thuê và sẵn sàng xem những văn phòng có đơn giá từ 11-16$/m2. ttOffice từng chứng kiến một sàn 120m2, giá 10$/m2, nhưng chỉ ngăn được 3 phòng với diện tích 25-30-35m2 và một sàn khác diện tích 100m2, giá 11$/m2 nhưng cũng ngăn được 3 phòng giống như vậy.

Có lẽ còn nhiều lưu ý nữa cũng có thể bổ sung. Mong rằng những điều ttOffice chia sẻ là hữu ích với các trung tâm đào tạo, đặc biệt với các bạn mới tìm thuê văn phòng. ttOffice- Hỗ trợ thông tin thị trường cho thuê văn phòng khu Bách Khoa, cho thuê văn phòng Tây Sơn, cho thuê văn phòng Chùa Láng, cho thuê văn phòng Xuân Thủy- Cầu Giấy, cho thuê văn phòng Nguyễn Trãi.

Trả lời