Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ bị phạt nặng

Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ bị phạt nặng. Tìm một văn phòng cho thuê tại Hà Nội đáp ứng nhiều tiêu chí như rộng rãi, giờ giấc thoải mái, giá thuê thấp là khá khó khăn. Thế nên một số khách hàng bày tỏ với ttOffice ý định tìm thuê một căn chung cư để làm văn phòng. ttOffice xin tư vấn một số điểm lưu ý sau:

Thứ nhất, theo Luật nhà ở 2014, Nhà chung cư có thể là nhà chung cư với mục đích chỉ để ở hoặc nhà chung cư với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Đối với nhà chung cư với mục đích chỉ để ở thì “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Đối với nhà chung cư với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh thì có thể sử dụng phần diện tích để kinh doanh để mở văn phòng giao dịch.

Thống Nhất Complex- Một dự án chung cư hỗn hợp mục đích để ở và kinh doanh. Chỉ được phép mở văn phòng ở khối đế của dự án này, còn phần căn hộ thì không được phép. Nguồn: ttOffice- Giải pháp hỗ trợ tìm thuê văn phòng nhanh tại Hà Nội.

Như vậy, bạn chỉ được thuê phần diện tích với mục đích đã đăng ký với mục đích kinh doanh khi được cấp phép xây dựng (thường là phần chân đế chung cư của chung cư) để mở văn phòng chứ không được phép thuê các căn hộ (thường thuộc phần diện tích chỉ để ở).

Thứ hai, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, kể từ 15/01/2018, hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ bị phạt tiền 30-40 triệu đồng. Đây là một mức phạt khá cao đối với các doanh nghiệp đang muốn tiết kiệm chi phí. Và ngoài việc tổn thất tiền thì doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian, chi phí cơ hội khác khi vướng phải rắc rối không đáng có khiến phải chuyển văn phòng.

Hi vọng rằng chia sẻ này của ttOffice là hữu ích.

Trả lời