Nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam thời hậu Covid 19

Việt Nam có thể nói đã chiến thắng đại dịch Covid 19 giai đoạn một. Trong khi thế giới đang vật lộn chống đỡ với cơn dịch quái ác, chúng ta đang được hưởng một bầu không khí trong nước an toàn.

Dù vậy, việc giao thương, du lịch, xuất khẩu lao động, du học đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Qua thống kê tỷ lệ trống và trao đổi nhu cầu với nhiều khách hàng thuộc các ngành nghề khác nhau, chúng tôi nhận thấy các xu hướng sau:

Các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin bị hủy hoặc hoãn nhiều đơn đặt hàng dự án gia công phần mềm do phía đối tác đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các công ty này phải giảm nhân sự không cần thiết, cắt giảm diện tích văn phòng đi thuê. Cụ thể ở Duy Tân, Trung Kính, Phạm Hùng, nhiều công ty công nghệ thông tin giảm từ 20% đến 40% diện tích văn phòng thuê.

Các tòa văn phòng hạng B bị ảnh hưởng mạnh vì nhiều khách lớn làm công nghệ thông tin, xuất khẩu lao động, du lịch, … buộc phải cắt giảm diện tích thuê văn phòng- Theo báo cáo của ttOffice tháng 6.2020

Các công ty thuộc lĩnh vực xuất khẩu lao động bị ngừng nhiều đơn đặt hàng lao động. Tương tự như các công ty công nghệ thông tin, họ buộc phải giảm lao động (chủ yếu là Sale), giảm diện tích thuê văn phòng hoặc thậm trí trả mặt bằng. ttOffice chứng kiến một công ty hàng đầu về xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản đã trả lại một cơ sở 870m2 văn phòng của họ tại Trung Kính để rút về một cơ sở khác.

Các công ty thuộc lĩnh vực du lịch nhiều công ty đã hủy trả mặt bằng văn phòng. Ngành du lịch là ngành thực sự bị tác động nặng nề hàng đầu. Lĩnh vực này lại có cả hàng ngàn công ty nhỏ đang thuê các văn phòng giá rẻ. Covid đến, ttOffice chứng kiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thân thiết với chúng tôi đã nhanh chóng thích ứng bằng việc xoay ra các lĩnh vực như xuất khẩu khẩu trang, buôn bán đồ ăn online, làm dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, …, nhưng phần lớn không thích ứng được phải trả văn phòng để vào trạng thái ngủ đông. Các công ty lớn cũng giống như bên xuất khẩu lao động, công nghệ thông tin, họ lựa chọn việc cắt giảm nhân sự và diện tích thuê văn phòng để tồn tại.

Tư vấn du học, làm visa, bán hàng quần áo MMO,…, cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Ở một mặt khác, các văn phòng tư vấn luật, Công ty Bảo hiểm dường như không bị ảnh hưởng mấy, thậm trí còn làm khá tốt.

Sau khi các trường đại học, cấp ba cho học sinh đi học trở lại, nhiều đơn vị trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ đang ráo riết tìm thuê các văn phòng gần các khu trường lớn như Trần Đại Nghĩa, Lê Thanh Nghị, Chùa Láng, Cầu Giấy, … để mở lại trung tâm của mình cho kịp đón dòng học sinh, sinh viên.

 

Trả lời