5 sai lầm dễ gặp khi đàm phán giá thuê văn phòng

Bí quyết đàm phán từ Chuyên gia Mr Xuân- ttOffice sẽ được bật mí cho các bạn qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn có đươc những điều khoản tối ưu khi thuê văn phòng.

#1 Không đàm phán

ttOffice thống kê rằng 97% giá cho thuê văn phòng phát ra ban đầu là có thể đàm phán. Nếu thuê được rẻ hơn 1$/m2 thôi, nhân lên diện tích thì hàng tháng, hàng năm bạn sẽ lời ra số tiền lớn ra sao.

Vì thế khi không đàm phán đã là một sai lầm đầu tiên.

#2 Chỉ tập trung vào giá

Giá cả phải phù hợp với giá trị. Nhiều khách thuê vừa ngồi xuống gặp chủ tòa nhà đã muốn giá càng rẻ càng tốt, trong khi chưa biết gì về bức tranh chung.

Ảnh minh họa: Hướng dẫn Đàm phán giá thuê văn phòng ttOffice

ttOffice khuyên bạn nên không động chạm gì đến giá thuê cả, dù tòa nhà có nói gì, chúng ta sẽ tạm lờ đi để thảo luận tất cả các dịch vụ, tiện ích, giá điện nước, chỗ để xe, kỳ thanh toán, mức đặt cọc, … Rồi cuối cùng mới bàn đến giá thuê thì đó mới là đàm phán giá thuê.

#3 Bị lộ mong muốn thuê được văn phòng

Nhiều khách thuê có thói quen trình bày lý do “em phải đi tìm văn phòng gấp không thì cuối tháng cả công ty ra đường mất”, “em rất thích văn phòng này vì nó là tòa nhà duy nhất hợp với tiêu chí của Sếp tổng đề ra, của Công ty mẹ đề ra, mong tòa nhà hỗ trợ” SAI LẦM!

Nhiều khách thuê đã được ttOffice dặn dò kỹ lưỡng rằng khi đang đàm phán giá thì không được quá lộ mong muốn thuê cho chủ tòa nhà họ thấy, nhưng khi face to face vẫn bị chủ nhà khai thác được. Lại sai lầm.

Chủ tòa nhà là người thường xuyên gặp khách có nhu cầu, bởi vậy họ rất tinh ý. Họ hiểu rằng khách nào đang phải chuyển văn phòng gấp hoặc quá thích tòa nhà rồi thì có thể ép được giá. Và họ là người cho thuê chuyên nghiệp, nên bạn đừng hi vọng họ sẽ cảm thông cho bạn, nhớ nhé!

#4 Đàm phán khi chưa có nhiều thông tin về chủ nhà

Có những điều buộc phải tìm hiểu kỹ vì nó là điều kiện cần khi đi thuê, đó là pháp lý, đó là những vẫn đề về sai phép trong xây dựng, dự án giải tỏa, tranh chấp,… Nếu tòa nhà có những rắc rối thuộc các loại vừa nêu thì cần rất cẩn trọng để quyết nên thuê lâu dài được hay không.

Có những thông tin như chủ tòa nhà đã để không tòa nhà lâu nhưng chưa cho thuê được vì định giá cao, chủ tòa nhà cần tiền mặt, chủ tòa nhà ưu tiên khách thuê văn phòng ít người (giả sử công ty bạn cũng chỉ có ít người),… nếu biết được bạn sẽ nắm lợi thế trong quá trình đàm phán giá thuê.

#5 Không sử dụng môi giới

  • Bạn cần tập trung vào kinh doanh chứ không phải suốt ngày lên mạng tìm kiếm văn phòng.
  • Bạn không có người hiểu mình và hiểu việc để ủy thác việc tìm thuê văn phòng.
  • Quá nhiều thông tin nhiễu loạn.
  • Quá nhiều điều khoản cần có thủ thuật đàm phán để có lợi trong suốt thời hạn thuê văn phòng.
  • Nhiều chi phí ẩn cần có kinh nghiệm thì mới phát hiện và tiết kiệm được cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng trong thời gian thuê văn phòng.

Thế nhưng bạn chưa từng biết tìm đến những đơn vị môi giới tốt để hỗ trợ mình.

Cách để chọn ra một đơn vị môi giới tốt là nhìn vào thương hiệu, nghe feedback, xem các video review họ thực hiện, … Theo cá nhân tôi- Đỗ Thanh Xuân ttOffice, Công ty môi giới nào càng chú ý đầu tư làm thương hiệu thì càng đáng tin bởi họ phải cảm kết ngầm với thị trường các giá trị họ truyền thông, nếu làm khác họ sẽ bị thị trường đào thải, mất hết những gì đã đầu tư.

 

 

Trả lời