10 Chi phí ẨN khi thuê văn phòng mà khách hàng cần lưu ý.

Ngoài tiền thuê văn phòng thì chúng ta cần quan tâm đến những chi phí ẩn nào nữa. Do ít khi phải đi thuê nên chúng ta thường quên. Bởi vậy, tôi- Sơn- Chuyên gia tư vấn đến từ kênh tư vấn tìm thuê Văn phòng ttOffice, làm video này để giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Có 10 chi phí ẩn sau:

1. Phí dịch vụ: Là khoản chi phí mà khách thuê trả cho các dịch vụ, tiện ích tòa nhà cung cấp gồm: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước trong khu vực WC, chiếu sáng và điều hòa khu vực Chung , vận hành thang máy, diệt côn trùng,Phí dịch vụ thông thường không bao gồm: Tiền điện trong diện tích thuê, tiền đỗ ô tô, xe máy.

2. Thuế VAT: Nếu như thuê tại một tòa nhà tư nhân chưa bị Cơ quan thuế quản lý chặt chẽ, có thể bạn không lấy hóa đơn GTGT cũng được. Một số tòa nhà còn không cho thuê nếu bạn khăng khăng lấy hóa đơn, bởi họ có nhiều rào cản khi xuất hóa đơn cho bạn (chủ nhà cao tuổi ngại đi làm thủ tục khai thuế chẳng hạn). Nhưng khi thuê văn phòng trong một tòa nhà hạng A-B, gần như chắc chắn bạn phải được lấy hóa đơn GTGT. Tòa nhà sẽ thu tiền thuê của bạn bao gồm cả thuế GTGT.

3 Tiền điện điều hòa Tiền điện điều hòa đã bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng A, hạng B. Thông thường chưa bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng C, điện điều hòa tiêu thụ sẽ được tính theo công tơ sử dụng x đơn giá thu của Tòa nhà. ttOffice thường giải thích rằng: Giống như các bạn đi Vietnam Airline hay đi Viet Jet Air. Vietnam Airline thu vé cao, trong đó đã bao gồm ăn nhẹ, rồi bao gồm 20KG hành lý, còn Viet Jet thì giá rẻ hơn, ko cho ăn nhẹ, nhưng nếu bạn ăn nhẹ hay phát sinh nhiều hành lý trên 7KG thì bạn bị tính phí đắt hơn. Tòa nhà Hạng A-B như VN Airline, Tòa nhà hạng C như Viet Jet. Thống kê theo thực tế, nếu bạn phải trả tiền điện điều hòa theo đồng hồ, thì chi phí bình quân là 1.5-1.7 usd/m2/tháng phụ thuộc thời gian sử dụng, loại điều hòa, độ cũ mới của điều hòa.

4. Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng Vâng. Tất nhiên, doanh nghiệp phải trả tiền cho lượng điện thắp sáng trong văn phòng đã tiêu thụ và sử dụng trong tháng

5. Phí đỗ ô tô – xe máy – Phần lớn tòa nhà cho chúng ta miễn phí 1 số xe tỉ lệ với diện tích thuê, Tòa nhà hạng A-B thường là 15m2 văn phòng được miễn phí 1 xe, nghĩa là: thuê 30m2 được miễn phí 2 xe, thuê 150m2 miễn phí 10 xe. Số xe vượt quá doanh nghiệp phải trả phí 100- 250.000đ/ xe máy 1-3tr/ ô tô tùy tòa nhà tùy khu vực. – Nhiều người có thể giật mình với chi phí gửi xe chúng tôi vừa nêu nhưng sự thật là vậy đó các bạn ah, chúng ta cần chấp nhận và chuẩn bị trước. – Lại có nhiều khách hàng tìm đến ttOffice than phiền rằng họ sẵn sàng trả thêm cho tòa nhà cho những chỗ để xe phát sinh nhưng tòa nhà không nhận. Ở trung tâm HN thì chỗ đỗ xe, nhất là ô tô chính là một việc GÂY ĐAU ĐẦU, tuy vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của ttOffice vì tìm chỗ để xe cho khách hàng luôn nằm trong nội dung tư vấn của chúng tôi. 

6 Phí làm ngoài giờ ttOffice khuyên bạn nên lưu ý khoản phí làm thêm giờ. Đây là khoản chi phí mà khách thuê trả cho những chi phí phát sinh của chủ tòa nhà như: Tiền điện thang máy, tiền điện khu vực Hành lang, tiền nước WC,tiền lương bảo vệ v.v. và khoản lớn nhất là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm trong tòa nhà hạng A-B; là công người bảo vệ ở lại với tòa nhà hạng C. Các tòa nhà hạng A-B họ sẽ thu theo quy định của họ, tính theo diện tích thuê: Ví dụ 0,02 usd/m2/giờ x Diện tích thuê. – Các tòa hạng C, tư nhân thì ttOffice khuyên bạn có thể đàm phán khéo với người bảo vệ, trả thêm cho họ 30.000đ-50.000đ / 1 giờ làm thêm và cũng đừng thường xuyên làm quá 22h đêm nhé.

7. Phí dịch vụ trong thời gian thi công nội thất( Thường áp dụng cho Tòa nhà hạng A-B, Tòa nhà phức hợp Văn phòng- Chung cư) ttOffice đề xuất cho khách hàng tối đa 30 ngày Trong thời gian thi công nội thất văn phòng, các chủ tòa nhà sẽ miên phí tiền thuê văn phòng bao nhiêu ngày tùy theo đàm phán khi ký HĐ, nhưng vẫn thu phí dịch vụ: Các tòa nhà hạng A, B thường thu ở mức 3 – 5 usd/m2/tháng; Các tòa nhà hạng C thu ở mức trên dưới 1 usd/2m/tháng, một số tòa nhà chỉ thu tiền điện tiêu thụ thực tế theo đồng hồ.

8. Xác định diện tích phải trả tiền Các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê cho những diện tích khách hàng thực tế sử dụng. Có 03 phương pháp đo diện tích như sau: Đo thông thủy, trong lòng văn phòng; Đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng; Đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng. Trong đó chỉ có tính theo Diện tích sử dụng lòng trong thông thủy là cách đo mà người đi thuê nên quan tâm nhất. Bạn có thể trả tổng tiền theo Diện tích tim tường X Đơn giá tim tường, nhưng bạn phải nắm chắc diện tích lòng trong thông thủy để còn so sánh khi cần lựa chọn. Thông thường cột trong diện tích thuê vẫn được cộng vào diện tích phải trả tiền. Một vài tòa nhà khi diện tích cột quá lớn, có xem xét khấu trừ một phần hoặc toàn bộ diện tích.

9. Ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá đến số tiền thuê tại mỗi kỳ thanh toán Đa số các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C tại Hà Nội đều chào giá theo giá USD.nhưng để Tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước, giá thuê và phí dịch vụ được quy đổi sang VNĐ để ký Hợp đồng.

10. Điều chỉnh đơn giá thuê Với hợp đồng thuê văn phòng thời hạn 03 năm, thông thường chủ tòa nhà sẽ có quy định giá thuê văn phòng sẽ được điều chỉnh sau 02 năm, tăng hoặc giảm tùy thuộc sự biến động của thị trường nhưng không quá 10% Trên thực tế thì quy định này ít khi được thực hiện, chủ tòa nhà cũng khó tăng giá với khách hàng vì ảnh hưởng đến toàn bộ khách thuê trong tòa nhà. Và khách hàng thì càng khó để chứng minh mặt bằng giá thị trường giảm để yêu cầu giảm giá.

 

 

Trả lời